Các cách tự cải thiện khả năng viết code

Các cách tự cải thiện khả năng viết code
Không ai mới học code đã có thể tự viết những chương trình hay được. Cái gì cũng có quá trình rèn luyện thì mới đạt được kết quả tốt được.

Thường xuyên luyện tập code

Hãy để lập trình trở thành thói quen mỗi ngày của bạn, bất kể chương trình hay ngôn ngữ, miễn là luôn thực hành để tạo thói quen về nó. Bạn phải tự giác học hỏi những điều mới mẻ, ngoài các kiến thức mà giảng viên dạy ở trường. Ngoài những công việc ở công ty, bạn nên học thêm các ngôn ngữ mới, một framework mới. Cần phải tự đọc thêm cả code của người khác nữa, để xem họ làm gì, sai ở đâu, hơn mình ở chỗ nào để từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Khi bạn đã có nền tảng kiến thức căn bản thì việc đi vào chuyên sâu vào công nghệ đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điển hình như việc dùng Javascript để có thể tương tác với các đối tượng HTML trong trang web, hãy tìm hiểu thêm về cách viết code như thế nào để tái sử dụng được, phân tách source code thành các functions hoặc thành các components, tìm hiểu về khái niệm con trỏ this, làm những trò vui vẻ với bind() hoặc apply(), luyện tập các bài tập về cấu trúc dữ liệu ở các trang online như coderbyte, hackerank. 

Lập trình cũng là một loại kỹ năng thủ công, và mọi thứ "chạy bằng cơm" sẽ chẳng bao giờ có thể tốt được nếu chỉ học lý thuyết. Bạn sẽ nhanh tiến bộ bằng việc thực hành, kiểm tra và sửa chữa hằng ngày.

Các cách tự cải thiện khả năng viết code

Nhận thêm nhiều thử thách mới trong công việc

Muốn giỏi trong nghề lập trình này, thì chỉ có một cách duy nhất là phải luôn luyện tập thường xuyên. Chỉ khi tham gia vào các dự án trong thực tế thì mới giúp bạn cải thiện tư duy về sản phẩm, biết được sản phẩm cần những tính năng gì, khi dự án phát triển lên thì code như thế nào cho không bị rối, dễ bảo trì. Bên cạnh những bài tập được giao làm thường xuyên và có phần quen tay, hãy thử đề nghị sếp giao thêm cho mình những nhiệm vụ phức tạp hơn, có thể về công nghệ mới, nghiệp vụ mới hoặc bất cứ thứ gì có thể mở rộng kiến thức của bạn. Bạn sẽ có cơ hội biết được những điều mới mẻ và học hỏi được nhiều kinh nghiệm khi được giao các thách thức mới.

Khi đã làm bài tập và tự code các đoạn code lẻ, các bạn có thể làm một số project nhỏ để rèn luyện những kỹ năng thực tế như:

 • Cách nghĩ requirement cho sản phẩm.
 • Cách thiết kế flow, UI/UX cho tốt.
 • Cách tổ chức code trong một project.
 • Hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình và những công nghệ mình đang sử dụng.

Một số dự án nhỏ bạn hoàn toàn có thể tự làm

 • Tool crawl dữ liệu từ các website.
 • Ứng dụng ghi chú (notes) trên console.
 • Ứng dụng ghi chú (notes) cải tiến.
 • Rest API cho VNExpress, Web Trẻ Thơ.
 • Làm Facebook chat bot.
 • Ứng dụng ghi chú bản Web/Mobile.
 • App chat đơn giản realtime.
 • Blog cá nhân.

Các cách tự cải thiện khả năng viết code

Học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình, giúp kiến thức của bạn thêm phong phú và tìm ra ngôn ngữ phù hợp với mình nhất. Kỹ năng lập trình được truyền tải chéo qua các ngôn ngữ khác nhau. Điển hình như việc làm quen với Java Class và lập trình hướng đối tượng giúp bạn dễ dàng hiểu được các khái niệm của ngôn ngữ lập trình Swift hơn. Vì các khái niệm lập trình này tương đồng với nhau.

Các cách tự cải thiện khả năng viết code

Dạy người khác học lập trình

Hiệu ứng Protégé là một thuật ngữ chỉ sự dạy bảo hoặc chuẩn bị truyền đạt thông tin cho người khác nhằm giúp người đó tiếp nhận được kiến thức. Đó là cách vừa củng cố kiến thức cho mình vừa có thể giúp được người khác học được lập trình như mình. Khi dạy cho người khác, bạn chưa biết được mức độ kiến thức của người học tới đâu, nên bạn phải dạy họ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để họ có thể dễ dàng tiếp nhận được chúng. Đồng thời bạn cũng phải là một người nắm thật vững những kiến thức, hiểu rõ mọi vấn đề thì mới dám truyền đạt lại kiến thức cho người khác. 

Các cách tự cải thiện khả năng viết code